วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไปลองทานอาหารฝรั่งเศส จากเชฟ Thierry Marx ที่ได้รับการรับรอง จาก Michelin (มิชลิน) ระดับ 2 ดาว ที่ Lord Jim's @ Mandarin Oriental, Bangkok ครับ

หลายท่านอาจจะสงสัยกันนะครับ ว่ามิชลินคืออะไร และทำไมต้องสองดาว ขออนุญาตอธิบายคร่าวๆครับ
คงจะทราบกันดีว่ามิชลินเป็นบริษัทยางรถยนต์ ที่ดังอันดับต้นๆเลย และมันเกี่ยวอะไรกับอาหารล่ะ ? การที่มิชลินให้รางวัลร้านอาหารต่างๆ ก็เพื่อเป็นการส่งเสริมการตลาดไปในตัว เพื่อให้คนที่อยากลองกิน ขับรถไปตระเวนหาร้านที่ได้รางวัลเหล่านั้นดู ถือว่าเป็นกลยุทธที่แยบคายเลยทีเดียว

ซึ่งมิชลินจะให้คะแนนร้านต่างเป็นดาว  โดยมี 3 ระดับ หรือ 3 ดาวนั่นเอง โดย
- ระดับ 1 ดาว : เป็นร้านอาหารที่ดี
- ระดับ 2 ดาว : เป็นร้านอาหารที่ดีมาก ควรลอง
- ระดับ 3 ดาว : เป็นร้านอาหารที่ยอดเยี่ยม แม้จะแค่ซื้อตั๋วเครื่องบิน เพื่อไปชิมแล้วกลับก็คุ้มแล้ว

ในไทยยังไม่มีการรับรองนะครับ แต่เหมือนจะเริ่มมีการประสานงานกันแล้ว

สำหรับครั้งนี้มาลองทานอาหารโดยเชฟ Thierry Marx ซึ่งเป็นเชฟ มิชลิน 2 ดาว จาก Sur Mesure ที่ Mandarin Oriental, Paris ครับ ซึ่งเชฟได้มีโอกาสมาที่ Lord Jim's ที่ไทย โดยจะอยู่ระหว่างวันที่ 29 - 4 พฤษภาคมนี้  มาดูรีวิวกัน


เข้ามาในโอเรียนเต็ล โคมไฟแบบนี้หลายคนคงจะคุ้นกันดีครับ


โต๊ะจะตกแต่งแบบเป็นทะเลๆ พริกไทยและเกลือ ใส่บนฝาหอย ได้อารมณ์ดี


เริ่มต้นด้วยขนมปังให้ทานเล่นก่อน  ทานคู่กับเนย และอีกอันหนึ่งน่าสนใจดีครับ เป็นเนยผสมน้ำพริกเผา ทำให้เกิดรสชาติแปลกใหม่ จนลืมทาเนยไปเลย :)


เริ่มต้นซะที เป็น Compliment จากเชฟ บนช้อนจะคล้ายๆลูกชุบ น่าจะใช้เจลาตินให้แข็งตัว (หรือเปล่า ถ้าผิดขออภัย) ข้างในเป็นซุปที่แข็ง ส่วนถ้วยเล็กๆ เป็นซุป potato กับ leak (ขออภัยกับเมนูนี้จริงๆถ้าจำผิด) แต่แปลกดี รสชาติอร่อย ซุปรสชาติกลมกล่อม ปริมาณไม่มาก พอกระตุ้นความอยากอาหารครับ


แอสพารากัส ไข่นกระทาต้ม และคาร์เวียร์ ราดด้วยซอสหัวหอม ดูพื้นๆแต่อร่อยมาก พอมาทานร่วมกันคาร์เวียไม่คาวเลย เข้ากันเป็นอย่างดี


คาร์เนโลนี่ยัดไส้เห็ดบด ดูเผินๆคล้ายกับปอเปี๊ยะสดเนอะ แต่รสชาติดีทีเดียว เห็ดที่ยัดไส้ กินแล้วมีกลิ่นเห็ดกระขายอยู่ในปาก คนชอบเห็ดน่าจะชอบอันนี้

ปลากระพง กับมันบดราดซอส Vierge หรือ Virgin Sauce ซึ่งเป็นซอสฝรั่งเศสทำจากน้ำมันมะกอก มะเขือเทศ มะนาว และเบซิล : ปลาแอบแข็งไปนิด แต่โดยรวมก็โอเคนะมาถึงจานหลักแล้วเซอร์ลอยด์แกะ ระดับ Medium  เสิร์ฟกับคูสคูส (Couscous) คล้ายๆถั่วงอก แต่เป็นข้าวสาลี และเซี่ยงจี๊ ? ก็โอเคนะ


ตบท้ายด้วยของหวาน เค้กจาก แพร์บด ราดด้วยมาสคาโปเน่และปิดทับด้วยขนมปังขิง  รสเปรี้ยวของแพร์เด่นดี มีคาราเมล 2 หยดใหญ่ๆให้จิ้ม ไม่เคยกินเหมือนกัน รสชาติเลยไม่คุ้นนัก แต่สร้างสรรค์ดี


จบด้วย Lord' Jim's Petits fours มีมากาฮง 2 ชิ้น ชอคโกแลต ทาร์ทผลไม้ และไอติมที่เหมือนอมยิ้ม เป็นของหวานที่เจ๋งดี

จบแล้วครับกับ Dinner 5 คอร์ส โดยรวมถือว่าโอเคนะ วัตถุดิบางอย่างอาจจะไม่ดีนัก เนื่องจากสภาพอากาศตอนนี้ที่ร้อนสุด หรือปลาที่นี่ไม่เหมือนที่โน่น อาจจะอร่อยไม่เท่่าที่ปารีสจริงๆ แต่รสชาติโดยรวมแล้วก็ถือว่าประทับใจครับ   

ใครอยากลอง ติดต่อสำรองที่นั่งได้ภายใน 2 วันนี้แล้ว  ติดต่อ Lord Jim's : 02-659-9000

ราคา : 4200 บาท ++  ==> 4953 ต่อท่านจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น