วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Kew Gardens, London แหล่งพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติในวันสบายๆ ที่หลายๆคนคาดไม่ถึง


สำหรับช่วงเวลาสบายๆ ในหน้าร้อนของอังกฤษ หากใครพอมีเวลาว่างจากการชอปปิ้ง หรือที่เที่ยวต่างๆในลอนดอน แล้วอยากใช้เวลาพักผ่อนในวันสบายๆ กับแสงแดดอุ่นๆและผืนหญ้านุ่มๆ Kew Gardens เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยครับ  สถานที่ตั้งอาจจะไกลซักนิด แต่การเดินทางไม่ลำบากครับ สามารถนั่ง Tube 2 สายด้วยกัน คือ สายเขียว District Line กับ London Overground มาลงสถานี Kew Gardens ได้เลยครับ เมื่อลงสถานีมาก็หาไม่ยาก เพราะมีแผนที่บอกทิศทางว่าไปทางไหนครับ หากหลงถามคนแถวนั้นดูนะครับ พวกเขาเป็นมิตรมาก ถ้าหากเดินมาถูกทางจะพบกำแพงอิฐสูงๆ ของ Kew Gardens เมื่อเข้าไป จะพบที่จำหน่ายบัตรครับ สำหรับค่าเข้า ประมาณ 14.50 ปอนด์ (รวมค่าบริจาค) เพื่อจะได้ไปบำรุงรักษา และศึกษาวิจัยพันธุ์พืชต่อไป


มีพุ่มลาเวนเดอร์สวยๆให้ถ่ายรูปครับ


ใครฝันอยากนอนใต้ต้นไม้ใหญ่ๆ คงจะรู้สึกดี เพราะที่นี่ต้นไม้แผ่กิ่งก้านสาขาใหญ่มากๆ ตามภาพที่เห็น


อันนี้ไม่รุ้ว่าชื่อดอกอะไร แต่ดูแล้วเหมือนปุยๆนุ่มๆ แต่ก็อย่าไปจับให้มันช้ำเลยนะครับ


ลูกสนลูกเล็กๆน่ารัก


ไม่เพียงแค่ธรรมชาติเท่านั้น Kew Gardens ยังมีปราสาทในสวนด้วย Kew Garden Palcace

Kew Gardens Palace

รอบๆปราสาทมีนาฬิกาแดดสวยๆให้ถ่ายรูปด้วยครับ 


และมีสวนเล็กๆให้เดินชมด้วย

บริวเณโดยรอบก็จะมีเรือนกระจก และเจดีย์แบบญี่ปุ่นครับ :D


ภายในเรือนกระจก


มีเจดีย์แบบญี่ปุ่นด้วยครับ 


และถ้าพูดถึง Kew Gardens เรือนกระจกกลางสวนถือว่าเป็น Landmark และ icon ที่ขาดไม่ได้เลยที่จะต้องพูดถึงครับ  ช่วงนี้จนถึงวันที่ 1 กันยายน 2556 ทางสวนมีงาน IncrEdibles at Kew Gardens เป็นงานที่นำพืชต่างๆในชีวิตประจำวันที่กินได้ และเป็นส่วนผสมในอาหารของเราที่เราอาจไม่เคยเห็นต้นจริงๆของมันมาจัดแสดงให้ดูด้วย  ที่น่าสนใจคือโต๊ะชากลางแจ้งที่จะมีต้นไม้ที่ทานได้นานาชนิดมาจัดวางให้ดูน่าสนใจและได้ความรู้ครับ
บนโต๊ะชานี้ก็มีพืชน่าสนใจอยู่หลายชนิดครับ ขอเลือกมา 2 ชนิดก่อนแล้วกันนั่นคือ Spear Mint ที่เป็นพื้ชตระกลูเดียวกับสะหระแน่ของไทย สร้างความสดชื่นบรรเทาอาการเหนื่อยล้า แก้วิงเวียน ปวดศีรษะ กลิ่นของมันจะอ่อนกว่า pepper mint ครับ


 Pepper mint เป็นพืชตระกูลเดียวกับสะหระแหน่เช่นกัน กลิ่นสามารถช่วยบรรเทาความเครียด มีฤทธิ์ต้านอนูมูลอิสระ และฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ด้วย

จะเห็นได้ว่าบางทีการท่องเที่ยวและผ่อนคลายโดยใกล้ชิดกับธรรมชาตินั้นก็น่ารื่นรมย์ไม่น้อยเลยครับ :D

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น