วันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

พระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง

หลังจากผ่านพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ในวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่โศกเศร้าของชาวไทยทั้งประเทศ แต่พวกเราก็ได้มีโอกาสเห็นพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และคงไว้ตามโบราณราชประเพณีที่มีมา รวมไปถึงการได้มีโอกาสเข้าชม พระเมรุมาศที่ประกอบพระราชพิธีด้วย 

พระเมรุมาศเปิดให้เข้าชมทุกวันครับ ๗.๐๐ - ๒๒.๐๐ น. ตั้งแต่วันที่ ๒-๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ (แต่เนื่องจากจำนวนผู้เข้าชมจำนวนมาก ทำให้ทางรัฐบาลกำลังตัดสินใจว่าจะขอพระบรมราชานุญาตเพิ่มระยะเวลาอีกหรือไม่) โดยรอบการรับชมจะชมได้รอบละประมาณ ๕,๐๐๐ คนครับ 

ทางเข้าชม จะแบ่งเป็น ๓ ด้าน 
- พระแม่ธรณีบิดมวยผม (แถวราชดำเนิน โรงแรมรัตนโกสินทร์)
- กรมรักษาดินแดน
- ถนนท่าช้าง

ถ้าขับรถส่วนตัว แนะนำให้ไปจอดได้ที่ตึกจอดรถ กทม. ใกล้ถนนข้าวสารและเดินไปทางงด้านพระแม่ธรณีครับ

เมื่อไปถึงจุดคัดกรอง อย่าลืมเตรียมบัตรประชาชน เพื่อสแกนผ่านกล้องจะได้ไม่เสียเวลาครับ จากนั้นจะมีการตรวจกระเป๋าตามปกติ

จากนั้นก็จะเดินเข้ามาด้านในเป็นเต้นท์หลังคาสูงเพื่อรอเข้าชมครับ  โดยนั่งเรียงตามแถวตัวอักษร เมื่อถึงเวลาเข้าชมได้ เจ้าหน้าที่ก็จะเรียกทีละแถว  ระหว่างที่รอแถวถ้ามากันหลายคน สามารถลุกออกมาถ่ายภาพพระเมรุมาศได้ครับ ให้คนที่มาด้วยเฝ้าของแล้วผลัดกันจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็เรียกแถวให้เข้าไปชมได้ 
- สามารถถ่ายภาพได้ตามปกติแต่อยู่ในกริยาสำรวม งดถ่ายเซลฟี่
เมื่อเข้าใกล้ไปทีละนิดก็สัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่งดงามและสมพระเกียรติ


ฉากบังพระเพลิงเป็นภาพวาดงดงาม
เมื่อเข้าไปแล้ว ส่วนกลางเป็พระเมรุมาศ และโดยรอบมีศาลาลูกขุนต่างๆซึ่งเปลี่ยนไปเป็นส่วนจัดแสดงรายละเอียดการสร้างพระเมรุมาศครับ เริ่มจากอาคารทางซ้ายเมื่อเข้าไป เป็นผังอาคารและแบบจำลองแสดริ้วขบวนพระราชพิธี

แบบจำลองที่มีความงดงามมาก

จากศาลาแรก เราเดินกลับมาดูแปลงนาสาธิและสิ่งประดิษฐ์ต่างๆของมูลนิธิชัยพัฒนาครับ


มีโต๊ะทรงงานในสมเด็จพระเทพฯด้วยครับออกมาแสงเริ่มเปลี่ยน พระอาทิตย์กำลังจะลับของฟ้า แสงไฟที่ประดับพระเมรุมาศเริ่มจะทำหน้าที่ของมันชัดเจนขึ้นครับ
ในการเข้าชมพระเมรุมาศ และศาลาต่างๆเราจะเดินชมเป็นแบบตามเข็มนาฬิกาครับ (ซ้ายไปขวา) 

ศาลาแต่ละแห่งจะเล่าเรื่องราวการก่อสร้างพระเมรุมาศในแต่ละส่วน สำหรับตรงนี้จะเป็นส่วนของตกแต่งต่างๆ


เทวดาบังไฟ


เครื่องแขวนต่างๆ ทำจากเม็ดธัญพืช วิจิตรบรรจงมากเครื่องแขวนที่เป็นไม้ก็ละเอียดไม่แพ้กัน
เมื่อออกจากศาลาที่ ๒ ฟ้าก็เริ่มเปลี่ยนสีไปอีกแบบครับ เป็นความงามของฟ้าในช่วง Twilight หรือโพล้เพล้ เมื่อถ่ายภาพออกมาจะสวยมาก ฟ้าสีฟ้าช่วยขับให้พระเมรุมาศสีทองเหลืองอร่ามจับใจความงดงามที่ใครก็ตามที่เข้าชม ไม่สามารถห้ามใจตัวเองไม่ให้ถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำได้


รอบๆพระเมรุมาศจะเป็นสระน้ำ ตามคติความเชื่อโบราณ ที่เชื่อว่าพระเมรุมาศนั้นคือเขาพระสุเมร รายรอบด้วยป่าหิมพานต์ มีสระต่างๆ ๗ สระ แต่ที่พวกเรามักได้ยินคือสระอโนดาตครับ แต่ละสระรอบพระเมรุมาศจึงมีสัตว์หิมพานต์ที่ต่างกัน


มุมนี้จะสามารถมองทอดยาวไปถึงพระบรมมหาราชวัง จากนั้นก็ชื่นชมกับความยิ่งใหญ่ของพระเมรุมาศครับถัดมาจะเป็นศาลาอธิบายถึงการสร้างโครงสร้างต่างๆ มีภาพสเกตบนโต๊ะเขียนแบบ และนำภาพเหล่านั้นมาขยายเป็นขนาดจริง 


ฟ้าก็เปลี่ยนสีอีกครั้ง

มุมนี้เป็นเหมือนทางเดินของดอกดาวเรือง ไปสู่พระบรมมหาราชวัง


ศาลาถัดมา นำเสนอด้านการสร้างงานปั้น รูปปั้นต่างๆ


ครุฑทำได้สวยงามทรงพลังมาก


ฉากบังไฟ


จากนั้นจะมีนิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ตลอดยุคสมัยของท่านครับ ด้านหน้ามีขุนโจโฉ แและคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง 
ด้านในมีพระราชประวัติเรียงตามช่วงเวลาเลยครับวิทยุทรงงานของพระองค์


ของใช้พระราชทานให้ผู้ประสบภัยโต๊ะทรงงาน "พ่อ" ของพวกเรา โต๊ะของพระราชาที่อาจจะดูเรียบง่ายเมื่อเทียบกับราชาองค์อื่นๆ แต่เป็นโต๊ะที่สร้างความมหัศจรรย์ต่างๆมากมาย ให้กับคนไทยแลรวมไปถึงชาวโลก


ประกาศสำนักพระราชวัง ที่ไม่มีใครอยากให้มีบัตรในงานพระราชพิธีพระบรมศพภาพพระบรมฉายาลักษณ์สุดท้ายก่อนออก เป็นภาพที่เรียบง่ายแต่มีความหมายกินใจมากครับ ทำให้รู้สึกตื้นตันในพระราชดำรัสของพระองค์ และทำให้รู้ว่า ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร พวกเราก็ภูมิใจที่เป็นคนไทย และได้เกิดในแผ่นดินของ "พ่อ"


ส่วนสุดท้ายก่อนออกจะเป็นส่วนจัดแสดงเรื่องพระราชรถในพระราชพิธีครับ


สำหรับผู้พิการก็สามารถเข้าชมได้ โดยการให้สัมผัสแบบจำลองครับสำหรับรีวิวพระเมรุมาศก็ขอจบเพียงเท่านี้ครับ อยากให้ทุกคนได้มีโอกาสมาชมความยิ่งใหญ่ และมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของคนไทย ก่อนที่จะถูกย้ายไปครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น