วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2561

พาชม Jakarta Cathedral และ Istiqlal Mosque 2 ศาสนสถานคู่เมืองจาการ์ตา อินโดนีเซีย

สำหรับจาการ์ตาเอง อาจจะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากนัก เมื่อเทียบกับกับเมืองอื่นๆของอินโดนีเซีย แต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่พอสมควร ในรีวิวนี้ขอแนะนำ  2 ศาสนสถานในจาการ์ตาที่มีความน่าสนใจและอยู่ใกล้กันมากครับ

เริ่มจากวิหารแห่งจาการ์ตา (Jakarta Cathedral) โดยทั่วไปแล้ววิหารต่างๆของศาสนาคริสต์จะมีชื่อเต็มที่คนมักไม่รู้ชื่อ เช่น มหาวิหารดูโอโม ในฟลอเรนซ์ คนก็จะจดจำแค่ชื่อ ดูโอโมแห่ง ฟลอเรนซ์ แต่มีไม่กี่คนที่จะทราบว่าชื่อเต็มของดูโอโมแอแห่งฟลอเรนซ์คือ Santa Maria del Fiore หรือ วิหารซานตามาเรียแห่งบุปผา วิหารแห่งจาการ์ตาก็เช่นกัน ชื่อเต็มของวิหารแห่งนี้ คือ Church of Our Lady of Assumption หรือ โบสถ์พระแม่แห่งอัสสัมชัญ 

วิหารแห่งนี้ออกแบบโดยสาธุคุณชาวดัชต์ มีลักษณะยอดแหลมแบบโบสต์โกธิคทั่วไป อย่างไรก็ดีวิหารแห่งนี้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือ ยอดวิหารทั้งสองนั้นทำจากเหล็กสีขาวแบบโปร่งครับ
ด้านหลังดูคล้ายมหาวิหารนอร์ทเธอดาม ในปารีสเลย
สามารถเข้าภายในวิหารได้ครับ แต่ตอนไปมีงานแต่งงานพอดี เลยชมได้จากไกลๆ
สำหรับบรรยากาศโดยรอบ สามารถรับชมได้ผ่านลิงค์ YouTube ด้านล่างครับ


เสร็จจากมหาวิหารแห่งจาการ์ตา มองไปฝั่งตรงข้ามจะพบกับมัสยิดประจำเมือง Istiqlal Mosque ทำให้เห็นว่าทั้งสองศาสนาสามารถอยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดีครับ สามารเดิมข้ามถนนได้เลย 

วิหารแห่งนี้มีเสามินาเรทสูงตระหง่าน 1 ต้น และมีโดมที่เส้นผ่านศูนย์กลางกว้างถึง 45 เมตรครับ ผู้ออกแบบโดมนี้เป็นสถาปนิกชาวคริสต์ และคำว่า Istiqlal แปลว่า เสรีภาพ ซึ่งมัสยิดแห่งนี้ก็เป็นเหมือนตัวแทนให้ระลึกถึงการต่อสู้เพื่อเสรีภาพของประเทศอีกด้วยครับเข้ามาด้านใน ชาวต่างชาติจะต้องไปกับไกด์ที่ทางมัสยิดเตรียมไว้ให้ครับ และอาจต้องใส่ชุดคลุมด้วย

ด้านในมัสยิด ส่วนใต้โดม หากไม่ใช่ชาวมุสลิมจะไม่สามารถเข้าได้ จะชมได้จากชั้นบนเท่านั้น เมื่อเดินขึ้นไปแล้ว จะเห็นบริเวณโถงและโดมแนวเหล็กๆ สีทองแดง ดูร่วมสมัยแปลกตา และใหญ่โตมากครับ

ไกด์เล่าว่าโดมนี้เป็นเทคโนโลยีการสร้างจากประเทศญี่ปุ่นชมด้านในเสร็จก็ไปดูด้านนอกได้ครับ จะเห็นว่ามัสยิดแห่งนี้ ก่อสร้างลักษณะแบบเรขาคณิตได้เป๊ะมากๆ มุมต่างๆดูคมกริบ การปูกระเบื้องก็เช่นกัน


จากพื้นกระเบื้องสีอิฐ ทอดยาวไปสู่มินาเรทครับ สำหรับมัสยิดโดยทั่วๆไปแล้ว ยิ่งมัสยิดใหญ่โต มีความสำคัญ หรือสร้างโดยบุคคลสำคัญ มัสยิดเหล่านั้นจะต้องมีมินาเรท หรือเสาที่ใช้เรียกคนมาทำละหมาด มากขึ้นตามไปด้วย แต่สำหรับที่นี่จะมีเพียงเสาเดียว ด้วยแนวคิดที่เฉียบคม คือเรานับถือพระเจ้าองค์เดียวครับยังมองเห็นอนุสารีย์โมนาสด้วยมุมของสถาปัตยกรรมแห่งดี ดูเฉียบคมมากระหว่างขึ้นบันไดก็สามารถมองเห็นรวิหารแห่งจาการ์ตา


โมนาสก็เช่นกัน
บรรยากาศเพิ่มเติม แบบภาพเคลื่อนไหวครับรีวิว 2 ศาสนสถานที่สำคัญของชาวจาร์ตา ก็มีเพียงเท่านี้ครับ แล้วจะนำสถานที่สนใจอื่นๆมาแชร์อีกนะครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น