วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

หนังสือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ ๙ และเจ้านายไทยในโลซานน์ เรื่องราวความประทับใจของเจ้านายองค์น้อยสู่กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่


 หนังสือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ ๙ และเจ้านายไทยในโลซานน์ เป็น ๑ ในหนังสือที่อยากจะแนะนำ สำหรับใครที่สนใจหรืออยากศึกษาพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ครับ  วันนี้ขออธิบายเรื่องต่างๆและความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้

ผู้เขียนหนังสือ :

มร. ลีซองดร์ เซ.เซไรดารีส บุตรชายคนสุดท้อง ของ มร. เกลย์อง เซ.เซไรดารีส  พระอาจารย์ของในหลวงทั้ง ๒ รัชกาล ขณะที่ทั้งสองทรงพำนักอยู่ที่ เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์

ที่มาของการจัดทำหนังสือ :

หนังสือเล่มนี้มีความพิเศษ คือ เป็นหนังสือที่เกิดจากพระราชปรารภของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ กับผู้เขียนว่า ควรจัดทำหนังสือเล่มนี้ เนื่องจากครอบครัวเซไรดารีส เป็นผู้รู้เห็นและร่วมอยู่ในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ต่างๆ   หนังสือเล่มนี้จึงเปรียบได้กับแหล่งค้นคว้าอ้างอิงข้อมูลที่เชื่อถือได้ ในการจัดทำหนังสือ ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูล และเรื่องราวต่างๆ จากบันทึกประจำวันและภาพถ่ายต่างๆของ มร. เกลย์อง เซ.เซไรดารีส ผู้เป็นบิดาและยังเป็นพระอาจารย์ (พระอภิบาล) ของในหลวงทั้ง ๒ รัชกาลอีกด้วย

ที่มาของเรื่องราวในหนังสือ :

ด้วยความชื่นชอบในการจดบันทึกประจำวันของ มร. เกลย์อง กอปรกับภาพถ่ายต่างๆที่ได้ถ่ายไว้ ทำให้เรื่องราวต่างๆนั้น มีความเด่นชัดและตรงกับความเป็นจริง และยิ่งไปกว่านั้นภาพถ่ายหลายๆภาพในหนังสือเล่มนี้ เป็นภาพถ่ายที่น่าประทับใจและไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อนเนื่องจากเป็นสมบัติส่วนตัวของ มร. เกลย์อง เอง  ภาพเหล่านี้จึงเป็นภาพที่หาดูได้ยากและมีคุณค่ายิ่งสำหรับชาวไทย
เรื่องราวในหนังสือ จะแบ่งเป็น ๒ ตอน
ตอนที่ ๑ – จากความทรงจำของครู จะเป็นการเล่าเรื่องตั้งแต่การพบกันครั้งแรกไปจนถึงช่วงสุดท้ายของการเป็นครู ในส่วนนี้จะพูดถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของเจ้านายองค์น้อยขณะอยู่ที่โลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์
ตอนที่ ๒ – ประเทศไทยกับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นที่ยั่งยืนกับเมืองโลซานน์และรัฐโวด์ ในส่วนนี้เองที่จะทำให้เราได้ทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ที่นำไปสู่การเป็นเมืองพี่น้อง (Sister City) ระหว่าง กรุงเทพมหานคร และ โลซานน์

ด้านการจัดพิมพ์ :

ในปัจจุบันหนังสือได้รับการตีพิมพ์แล้วทั้งสิ้น ๓ ภาษา ภาษาฝรั่งเศส ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ แต่ในประเทศไทยจะไม่ได้จำหน่ายแบบภาษาฝรั่งเศสครับ สำหรับ ราคาหนังสือมีดังนี้
-          ภาษาไทย: ๖๙๙ บาท
-          ภาษาอังกฤษ: ๙๙๙ บาท
ซึ่งมีผู้สนใจ สงสัยว่าทำไมราคา ภาษานั้นไม่เท่ากัน เหตุผลนั้นคือ ในตอนแรกนั้น ราคา ของทั้ง ภาษานั้นเท่ากัน แต่ทางผู้เขียนและผู้จัดทำ อยากจะให้ชาวไทย ได้มีโอกาสศึกษาพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯอย่างแพร่หลายมากขึ้น จึงลดราคาหนังสือภาษาไทยลง เหลือ ๖๙๙ บาทครับ

การเปิดตัวหนังสือ : 

หนังสือได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ๒ ครั้ง

โดยครั้งแรกจัดที่สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ในประเทศไทย วันที่ โดยมี รองศาสตราจารย์ นราภรณ์ จันทร์โอชา ภริยานายกรัฐมนตรี H.E. Mrs. Christine Schraner Bugerner ท่านเอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิส และ นายนพปฎล คุณวิบูลย์ ท่านเอกอัครราชทูตไทย ประจำสมาพันธรัฐสวิส ร่วมเป็นประธาน


ภาพงานวันเปิดตัวหนังสือที่สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์

ครั้งที่ ๒ จัดขึ้นที่สยามพารากอน วันที่ โดยมี นายขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการ พระราชวัง เป็นประธานสัมภาษณ์บนเวที กับผู้แปลหนังสือ ภาษาไทย โดย ดร. อดิเทพ เวณุจันทร์ และภาษาอังกฤษ โดย ดร. จินดารัตน์ ชุมสาย ณ อยุธยา


ผู้เขียน มร. ลีซองดร์ เซ.เซไรดารีส

หากใครอยากศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ควบคู่ไปกับความประทับใจที่เกิดจากพระจริยวัตรอันงดงามของทั้ง ๒ รัชกาล หนังสือเล่มนี้เป็นอีกเล่มที่น่าอ่านและสะสมเป็นที่ระลึกครับ

ท้ายที่สุด หลายท่านสงสัยว่าภาพหน้าปกหนังสือ เป็นภาพวาดหรือภาพถ่ายกันแน่ คำตอบคือเป็นภาพจริงครับ แต่นำมาตกแต่งให้คล้ายคลึงกับภาพวาด มีภาพเต็มอยู่ภายในหนังสือครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น