วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

Le Vendome, Sukhumvit 31 (เลอ วังโดม) สัมผัสอาหารฝรั่งเศส ในบรรยากาศแบบชาวปาริเซียงแท้ๆ

ครั้งนี้มารีวิวร้านอาหารฝรั่งเศสบรรยากาศดี และสงบเงียบท่ามกลางความวุ่นวายของเมืองใหญ่กันครับ ร้านที่จะมารีวิววันนี้คือ Le Vendome ครับ 


มาเล่าถึงที่มาที่ไปของร้านกันซักเล็กน้อยครับ จากโลโก้ของร้านจะเห็นได้ว่้าเป็นเสาโบราณที่สูงมากและด้านบนมีรูปปั้น บางท่านคงสงสัยว่าเสาต้นใหญ่นี้คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร ?

เสาต้นนี้คือ Vendome Column ตั้งอยู่ในจตุรัสวองโดม หรือ Place Vendome ซึ่งบริเวณโดยรอบของจตุรัสแห่งนี้คราคร่ำไปด้วยร้านค้าแฟชั่นเครื่องแต่งกายที่หลากหลาย รวมไปถึงเครื่องประดับที่ล้ำค่า เป็นย่านที่ชนชั้นสูงมักมาเลือกซื้อสินค้า  สำหรับบนยอดของเสาต้นนี้มีรูปปั้นของนโปเลียนโบนาปาร์ต หนึ่งในกษัตริย์นักรบผู้เกรียงไกรของฝรั่งเศส ฉลองพระองค์คล้ายชาวกรีก พระหัตถ์ขวาถือลูกบอลที่มีเทพีแห่งชัยชนะนิกกิ สวมมงกุฎใบมะกอก

ด้วยความที่จตุรัสแห่งนี้เป็นสถานที่ที่แสดงถึงการมีชีวิตที่ดี และอยู่ในกรุงปารีส ทางเจ้าของร้านจึงนำชื่อและโลโก้มาประกอบชื่อร้าน เพื่อสื่อถึงความเป็นฝรั่งเศสและมีชีวิตที่ดีอย่างแท้จริงครับ

ร้านตั้งอยู่ในสุขุมวิท 31 จากปากซอยมาลึกพอสมควร แนะนำให้ใช้พาหนะส่วนตัวมาที่ร้านครับ


ด้านหน้าร้าน เป็นบ้านมีกันสาดสีแดงให้อารมณ์ร้านอาหารในปารีสมื่อเข้ามาจะพบชั้นสีดำ ที่จัดวางเบเกอรี่ที่ทางร้านทำครับ ที่ขาดไม่ได้เลยคือบาร์เกต ซึ่งเป็นขนมปังที่ชาวปาริเซียงนิยมทานกันอย่างมาก และมักเป็นมื้อเช้าในวันที่เร่งรีบ

เมื่อเข้ามาจะพบชั้นสีดำ ที่จัดวางเบเกอรี่ที่ทางร้านทำครับ ที่ขาดไม่ได้เลยคือบาร์เกต ซึ่งเป็นขนมปังที่ชาวปาริเซียงนิยมทานกันอย่างมาก และมักเป็นมื้อเช้าในวันที่เร่งรีบภายในร้านก็จะมีรูปปั้นของนโปเลียน ประดับอยู่หลายๆจุดในร้านครับ

สำหรับจำนวนที่นั่งภายในร้าน จะมี 2 ชั้น ชั้นล่างบริเวณทางเข้าสามารถรับรองแขกได้ ประมาณ 30 ที่นั่ง
พระบรมสาทิสลักษณ์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ครับด้านบนแบ่งเป็นห้องส่วนตัว มี 2 ห้องครับ ห้องละ 10 - 15 ท่าน ห้องนี้จะมีขนาดเล็กกว่าอีกห้อง เป็นโต๊ะยาวครับ
อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารจัดอย่างปราณีตและนำเข้าจากฝรั่งเศสด้วยครับ


ประดับด้วยโคมแชนเดอเลียสวยงามของตกแต่งโดยรอบก็คงคอนเซปของฝรั่งเศสครับ ไม่ว่าจะเป็นประตูชัย เสาโอเบลิกซ์ หรือเสาวองโดม

ถัดมาอีกห้องเป็นแบบโต๊ะกลมและใหญ่กว่าครับด้านล่างมีห้องส่วนตัวเหมือนกันนะครับ ดังภาพ
ด้านหลังร้านจะมีไวน์และเครื่องดื่มต่างๆ พร้อมทั้งเครื่องไว้เทสไวน์ด้วยครับ


เดินดูรอบๆแล้ว มารีวิวอาหารกันดีกว่าครับ :)


เริมต้นด้วยบาร์แกต ร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน ห่อในผ้าเพื่อเก็บความร้อนไว้ เป็นการใส่ใจในลายอะเอียดที่ดีมากครับ

ถัดมาเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยครับ จานนี้คือ Lobster Bisque หรือซุปกุ้งนั่นเอง  แต่ที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่นคือ เนื้อกุ้งจะแยกออกจากซุปครับ ทำเป็นเหมือนปอเปี๊ยะทอด สร้างความแปลกใหม่ในรสชาติได้ดีหอยเซลล์และฟัวกราซ์ครับ ราดด้วยซอสโมรอคคัน เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี เสร็จแล้วมาดูเมนคอร์สกันบ้างครั้บ ครั้งนี้รีวิว 3 จานดังต่อไปนี้
1. Canadian Lobster กุ้งมังกรที่ชุบเนยก่อนเอาไปอบ ทำให้สามารถกักเก็บรสชาติและความนุ่มของกุ้งไม่ให้เสียไปกับความร้อนครับ
2. Flounder เป็นปลาน้ำลึกที่มีความนุ่มและน้ำมันแฝงไว้มาก ลดความคาวจากซอสเปรี้ยวที่ได้จากมะนาวและลูกแคลปเปอร์3. Lamb Chops ซึ่งถือได้ว่าเป็น Signature ของทางร้านเลย เนื่องจากอาหารจานแกะโดยทั่วไปมักแฝงไปด้วยกลิ่นสาบ ซึ่งบางคนท่านกลิ่นพวกนี้ไม่ได้ แต่แกะของทางร้านไม่มีกลิ่นสาบเลย รับประทานพร้อมมันบด
เอามาเรียงกัน 3 จานก่อนรับประทานหลังรับประทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อยกันแล้ว เราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเชฟ ในเรื่องของอาหารครับ


พูดคุยกับเชฟมิตร

Q : ทำไมถึงชอบทำอาหาร
A : เพราะเป็นเหมือนศิลปะ มีชีวิตของมัน เมื่อได้ทำแล้วชอบ

Q : ทำไมถึงสนใจอาหารฝรั่งเศส
A : เพราะได้อ่านและศึกษาประวัติฝรั่งเศสมาตั้งแต่ พระเจ้าหลุยส์ นโปเลียน และเมื่อได้ไปพิพิธภัณฑ์ลูฟ์ก็พบว่ามีภาพอาหารที่น่าสนใจ อยู่ในภาพเขียนสำคัญๆ แสดงให้เห็นประวัติอันยาวนาน ลายละเอียดอาหารแต่ละจานมีที่มาที่ไป ไม่ว่าจะเป็น ทูลูส นอร์มังดี โปรวอง

Q : ไปดูงานมาแล้วนำมาประยุกต์ใช้อย่างไร
A :  รู้เรื่องการผสมผสานวัตถุดิบมากขึ้น ทราบว่าฤดูกาลนี้ทานอะไรในแต่ละเดือน
เช่น ฟัวกราทอด กินกับซอสมะละกอสุกกับมะม่วงไม่เข้า ต้องแอปเปิ้ลหรือฟิก

Q : ลองพูดถึงไลฟ์สไตล์กับอาหาร
อาหารฝรั่งเศสไปด้วยกันได้กับคนเมือง สื่อถึงการมีรสนิยมที่ดี
สำหรับเชฟก็ทำให้มีรสนิยมที่ดี สนใจความสุนทรีย์มากยิ่งขึ้น

รายละเอียดของร้านครับ 

เปิดเป็น 2 ช่วง 11.30 - 15.00 น. และ 18.00 - 23.00 น. ครับ
เวปไซท์ : http://www.levendomerestaurant.com/
แผนที่ตามภาพ


1 ความคิดเห็น:

  1. เป็นร้านที่อร่อยและมีความรู้สึกเหมือนอยู่ฦรั่งเศสเลยครับ

    ตอบลบ